Giới thiệu

20170904_174623

Trường THCS Bình Minh được thành lập trên cơ sở sáp nhập trường THCS Nam Bình và trường THCS Nam Minh theo quyết định số 3526/QĐ-UBND ngày 08 tháng 10 năm 2015 của UBND huyện Nam Trực.

Trường nằm ở trung tâm xã Bình Minh trên trục đường trắng đi qua. Năm học: 2019-2020 nhà trường có 11 lớp với tổng số 365 học sinh.

1. Chi bộ Đảng: có 16 Đảng viên

2. Tổng số CB, GV, CNV: 31

+ Ban Giám Hiệu: 03 đồng chí

+ Đội ngũ GV giảng dạy: 24 đồng chí

– Tự nhiên: 11

– Xã hội: 13

+ Tổ văn phòng: 04 đồng chí

3. Thành tích năm học 2018-2019:

a, Tập thể:

+, Trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến

+, Tổ KH Xã Hội đạt danh hiệu Tổ Tiên tiến

+, Công Đoàn đạt danh hiệu Công Đoàn vững mạnh

+, Liên Đội được Ban chấp hành tỉnh Đoàn Nam Định tặng giấy khen

b, Cá nhân:

+ 03 CB, GV được công nhận CSTĐ cấp cơ sở

+ 02 GV được chủ tịch UBND huyện Nam Trực tặng giấy khen

+ 21 GV được công nhận là LĐTT

LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THCS BÌNH MINH

XÃ BÌNH MINH – HUYỆN NAM TRỰC – TỈNH NAM ĐỊNH

————***————

MẢNH ĐẤT, CON NGƯỜI VÀ TRUYỀN THỐNG BÌNH MINH

Ngày 15/10/1952 thực hiện quyết định số 1108-NQ/TC của UBHC Liên khu III, xã Lâm Hòa được đổi tên thành xã Nam Bình, xã Minh Nông thành xã Nam Minh. Tháng 01/1977 để phục vụ cho yêu cầu cơ giới hóa nông nghiệp, hai xã Nam Bình và Nam Minh hợp nhất thành xã Bình Minh.

Xã Bình Minh nằm ở phía đông nam huyện Nam Trực, nằm dọc theo đường Trắng; phía Bắc giáp xã Nam Hùng và Nam Dương, phía Đông giáp xã Nam Hoa và Nam Lợi, phía Nam giáp xã Nam Tiến, phía Tây giáp xã Đồng Sơn. Trung tâm chính trị, văn hoá đặt tại thôn Nho Lâm nằm sát với đường Trắng.

Xã có diện tích tự nhiên 908,54 ha, với dân số là 10.594 người được phân bổ trên địa bàn gồm 10 thôn làng cổ với 17 xóm theo quyết định của UBND tỉnh Nam Định. Địa hình tương đối bằng phẳng, đất đai màu mỡ, chạy từ Bắc xuống Nam là sông Châu Thành, từ Đông sang Tây là sông Ngọc lấy nước tưới từ sông Hồng và tiêu xuống sông Ninh Cơ cùng với các kênh mương khác, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và phát triển giao thông đường thuỷ. Chạy dọc từ Bắc xuống Nam có Quốc lộ 21B và Tỉnh lộ 490C, từ Đông sang Tây có đường Trắng – nối từ Quốc lộ 21 sang Tỉnh lộ 490C nên rất thuận lợi cho giao lưu và phát triển kinh tế.

Xã có những làng nghề truyền thống được hình thành và phát triển từ lâu đời nổi tiếng như Kẹo lạc – thôn Thượng Nông. Bình Minh có trên 30 di tích lịch sử văn hoá trong đó có một di tích được xếp hạng cấp Quốc gia là Cầu Ngói; hai di tích xếp hạng cấp tỉnh là đền Nho Lâm và chùa Cổ Nông. Với các lễ hội tiêu biểu và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hoá cư dân vùng đồng bằng sông Hồng.

Người con tiêu biểu của quê hương Bình Minh: trong thời đại phong kiến có Tiến sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Tiến sĩ Nguyễn Công Đăng, Thượng tướng quân Nguyễn Bá Điều, Đô đốc Thượng tướng quân Vũ Đức Thiện, 4 vị tướng thời Quang Trung: Trần Bá Giáp, Trần Bá Dũng, Trần Bá Hải, Trần Bá Ngọc; trong thời kỳ đấu tranh cách mạng có các sĩ phu yêu nước như: Vũ Đình Thi, Nguyễn Đình Dục, Nguyễn Văn Căn, Nguyễn Lệ Phong…

Trong những năm qua Đảng bộ xã Bình Minh luôn luôn là “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”. An ninh, chính trị ổn định; kinh tế – xã hội ngày càng phát triển.

Mảnh đất, con người Bình Minh thấm đượm truyền thống yêu nước nồng nàn, truyền thống hiếu học trọng thầy; có nhiều dòng họ, thôn làng được tặng bức trướng khuyến học, khuyến tài và là một trong những xã tiêu biểu, điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài của huyện Nam Trực và tỉnh Nam Định.

GIAI ĐOẠN TRƯỜNG THÀNH LẬP –  ĐẤT NƯỚC CÒN CHIẾN TRANH (1962 – 1975)

Trường THCS Bình Minh mà tiền thân là hai trường THCS Nam Bình và THCS Nam Minh những ngôi trường đã có bề dày truyền thống xây dựng và phát triển trong hơn 50 năm qua cùng với biết bao thăng trầm của lịch sử đất nước, dân tộc Việt Nam.

Năm học 1962-1963 Trường cấp II Nam Minh được thành lập trong điều kiện hết sức khó khăn về cơ sở vật chất; đội ngũ cán bộ, giáo viên còn thiếu, đất nước còn đang trong thời kỳ chiến tranh. Khi đó trường là một trong số ít các trường cấp II đầu tiên của huyện được thành lập, thầy Hiệu trưởng đầu tiên là thầy: Nguyễn Khắc Bình. Bởi vậy có thể coi trường cấp II Nam Minh chính là một trong những cái nôi đầu tiên của phong trào giáo dục huyện nhà.

Năm học 1966-1967 Trường PTCS cấp II Nam Bình được thành lập và do cô Nguyễn Thị Thơm làm Hiệu trưởng. Mặc dù điều kiện còn thiếu thốn, khó khăn; lớp học là nhà tranh, vách đất nhưng thầy và trò vẫn hăng say nhiệt tình trong giảng dạy, học tập và lao động. Vì vậy ngay trong những năm đầu được thành lập trường đã được gắn với danh hiệu là trường “Ba đảm đang” trong thời kỳ cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đang đi vào giai đoạn cam go và quyết liệt.

Trong điều kiện đất nước còn chiến tranh nhiều Thầy cô, học sinh tình nguyện  xếp bút nghiên lên đường cứu nước tiêu biểu như thầy Bùi Thái Lãng nhập ngũ tháng 8/1964 đến năm 1968 hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu thầy về công tác giảng dạy, là Phó hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ nhà trường, là các cựu học sinh của nhà trường xung phong lên đường nhập ngũ khi chưa thi tốt nghiệp được xét đặc cách tốt nghiệp đã anh dũng hy sinh để giữ gìn mảnh đất thiêng liêng cho Tổ quốc.

Trong học tập nhiều tấm gương học sinh vượt khó vươn lên để trở thành người thành đạt, tiêu biểu như GS.TS Phạm Trọng Quát nguyên BTĐU-PGĐ ĐHQG Hà Nội, học sinh Nguyễn Quốc Văn thôn Thượng Nông đạt giải nhì môn Văn toàn quốc(năm đó không có giải nhất). Anh Văn nguyên là giảng viên trường Đại học Luật và là hội viên Hội nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.

GIAI ĐOẠN XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN TRONG THỜI KỲ ĐẤT NƯỚC CÒN CHẾ ĐỘ BAO CẤP(1975 – 1986)

Những năm đầu của thời kỳ hòa bình thống nhất đất nước, non sông thu về một mối tuy nhiên khi đó điều kiện cơ sở vật chất hết sức khó khăn, kinh tế lạc hậu phần nào cũng ảnh hưởng đến sự quan tâm, chăm lo cho Giáo dục nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường vẫn phấn đấu vươn lên để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó trong sự nghiệp trồng người. Thời kỳ này tiêu biểu như các thầy Hiệu trưởng: Hoàng Ngân, Nguyễn Ngọc Long, Triệu Hữu Xuyên, Vũ Xuân Rính và nhiều thầy cô giáo khác

Thế hệ học sinh xuất sắc có thể kể đến: Nguyễn Văn Dương chủ tịch HĐQT-TGĐ công ty xây dựng COTEC Hồ Chí Minh, Bùi Văn Hà cục trưởng Cục cảnh sát-Bộ Công An, Nguyễn Văn Hiển – Phó Giám đốc Công An tỉnh Nam Định…

GIAI ĐOẠN XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TRONG THỜI KỲ ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI (1986-2015)

Những năm đất nước bước vào thời kỳ đổi mới Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân chăm lo tới phong trào Giáo dục, coi “Giáo dục và Đào tạo là Quốc sách hàng đầu”, “Đầu tư cho Giáo dục là đầu tư cho phát triển”, “ Hiền tài là nguyên khí Quốc gia”…

Năm học 1990 – 1991 trường phổ thông cơ sở cấp I, II Nam Minh được tách ra thành 2 trường phổ thông cấp I và cấp II riêng biệt. Trường phổ thông cơ sở cấp II Nam Minh sau này là trường THCS Nam Minh do thầy Nguyễn Hưng Long làm Hiệu trưởng.

Năm học 1994-1995 trường phổ thông cơ sở cấp I, II Nam Bình do thầy Vũ Xuân Rính làm Hiệu trưởng cũng được tách ra thành 2 trường phổ thông cấp I và cấp II. Khi đó trường phổ thông cơ sở cấp II Nam Bình sau này là trường THCS Nam Bình do thầy Vũ Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, thầy Hùng sau đó là Tổ trưởng tổ Phổ thông-Chuyên viên PGD&ĐT Nam Trực.

Tháng 6 năm 2000 thực hiện quyết định bổ nhiệm và điều động cán bộ của Sở GD&ĐT Nam Định thầy Nguyễn Văn Quỳnh về làm Hiệu trưởng trường THCS Nam Bình. Năm 2010 khi thầy Nguyễn Hưng Long được nghỉ chế độ thì thầy Nguyễn Hải Giang khi ấy đang là Phó Hiệu trưởng lên làm Hiệu trưởng trường THCS Nam Minh.

Mặc dù đất nước bước vào thời kỳ đầu đổi mới nhưng kinh tế còn hết sức khó khăn, chính vì vậy mọi nguồn lực quan tâm đầu tư cho giáo dục vẫn còn hạn chế nhưng bằng quyết tâm, nghị lực và ý chí vươn lên của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy từng bước được nâng lên rõ rệt, cả hai nhà trường đều trở thành trường tiên tiến của huyện trong nhiều năm liên tục. Được Sở GD&ĐT Nam Định, tỉnh Đoàn Nam Định, UBND huyện Nam Trực và Phòng GD&ĐT Nam Trực tặng nhiều bằng khen và giấy khen. Tiêu biểu như thầy Nguyễn Văn Quỳnh, cô Đặng Thị Mỵ, thầy Nguyễn Hải Giang, cô Vũ Thị Liễu, thầy Vũ Trung Kiểu, cô Nguyễn Thị Nguyệt, thầy Nguyễn Thế Hưởng, cô Vũ Thị Vỵ…

Thế hệ học sinh xuất sắc, nổi bật không thể không nhắc tới em: Dương Văn Thái sau này đã trở thành VĐV trụ cột trong đội tuyển điền kinh Quốc gia gặt hái được nhiều Huy chương vàng trong các kỳ SEA GAMES mà người thầy đầu tiên có công phát hiện, bồi dưỡng đó là thầy Nguyễn Xuân Trường.

 GIAI ĐOẠN SÁP NHẬP THÀNH TRƯỜNG THCS BÌNH MINH

(Từ 2015 đến nay)

Thực hiện chủ trương của huyện ủy Nam Trực về việc sáp nhập các trường THCS trong địa bàn một xã nhằm tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục. Ngày 08 tháng 10 năm 2015 theo quyết định số: 3526/QĐ-UBND của UBND huyện Nam Trực trường THCS Bình Minh được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai trường THCS Nam Bình và THCS Nam Minh do thầy Nguyễn Văn Quỳnh làm BTCB – Hiệu trưởng nhà trường.

Sau hơn hai năm sáp nhập đến nay nhà trường đã ổn định và vững bước đi lên về mọi mặt. Thực hiện lộ trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia và trường Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn, được sự quan tâm của các cấp, các ngành đến nay nhà trường đã được tiếp nhận toàn bộ diện tích và hơn 10 phòng học của Khu A trường Tiểu học Nam Bình kết hợp với Khu I – Khu trung tâm(đặt tại trường THCS Nam Bình cũ) để trường có đầy đủ điều kiện đạt trường chuẩn Quốc gia trong thời gian tới vì vậy cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đẹp đẽ. Cùng với việc hội tụ đủ các điều kiện về đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và bằng ý chí phấn đấu vươn lên của thầy và trò cho nên chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày càng được khẳng định hơn nữa.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

1. Chất lượng đức dục: Hàng năm tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt và khá luôn đạt từ 95% trở lên. Học sinh nhà trường chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà, cha mẹ và thầy cô.

2. Chất lượng trí dục: Xếp loại học lực cuối năm luôn đạt từ 60-70% học sinh đạt loại giỏi và khá. Hàng năm có từ 200-250 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi và học sinh tiên tiến.

3. Chất lượng HSG: Hàng năm có từ 50 đến 100 học sinh đạt học sinh giỏi các cấp, từ 30 đến 50 học sinh đạt danh hiệu HSG cấp huyện; từ 2 đến 3 học sinh đạt HCB, HCĐ, HSG cấp tỉnh tiêu biểu là ở nội dung Cờ vua môn GDTC do thầy giáo Nguyễn Văn Thanh phụ trách.

4. Chất lượng bồi dưỡng đội ngũ: Đội ngũ nhà trường đều đã đạt chuẩn và trên chuẩn, có nhiều đồng chí là cán bộ cốt cán chuyên môn của PGD. Năm học 2016 – 2017 cô giáo Bùi Thị Thu Hà đạt giải Nhì Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bộ môn Tiếng Anh. Nhà trường luôn được Sở GD&ĐT Nam Định; UBND huyện Nam Trực và Phòng GD&ĐT tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

5. Chất lượng thi vào THPT: Nhà trường luôn đạt kết quả cao và ổn định trong huyện và trong tỉnh. Năm học 2015 – 2016 nhà trường xếp thứ 9/22 trường trong huyện. Năm học 2016 – 2017 nhà trường xếp thứ 11/22 trường trong huyện. Hàng năm đều có học sinh đỗ vào các trường chất lượng cao của tỉnh.

6. Công tác thi đua khen thưởng: Nhiều năm liền nhà trường đều đạt “Tập thể Lao động Tiên tiến”; nhiều cán bộ, giáo viên đạt Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và nhiều giáo viên được tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định và Chủ tịch UBND huyện Nam Trực. Chi bộ Đảng luôn được công nhận là “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, Công đoàn vững mạnh, Liên đội thiếu niên tiền phong HCM luôn được tỉnh đoàn và huyện đoàn tặng bằng khen, giấy khen,…

Nhìn lại chặng đường hơn 50 năm qua và sau hơn 2 năm sáp nhập thành trường THCS Bình Minh, với tất cả những thành quả đó Thầy và trò nhà trường có quyền tự hào và tin tưởng rằng Trường THCS Bình Minh sẽ ngày càng phát triển toàn diện, vững chắc và bừng sáng hơn nữa như đúng tên gọi của nó./.